FAQ

ที่ตั้งของโรงงาน
- ถนนสุขาภิบาล 5 ซอย 17 จากห้าแยกวัชรพลเส้นทางที่มุ่งหน้าสายไหม จากห้าแยกมา 350 เมตร ซ้ายมือ
- ห้าแยกวัชรพล
- สถานที่ใกล้เคียง : ตรงข้ามศูนย์โตโยต้า(ลิบรา) ถนนสุขาภิบาล5 ซอย 17 อยู่ในปั๊มบางจาก

เวลาทำการ
- จันทร์-ศุกร์
- เวลา 08.00-17.00 น.
- หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์

เครื่องจักร-เครื่องมือ
- เครื่องตัดเลเซอร์ Bystronic กำลังวัตต์ 2200 วัตต์ จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์
- เครื่องตัดแผ่นเรียบ (Shearing) สำหรับตัดโลหะแผ่นที่ไม่สลับซับซ้อน หรือตัดแบ่งแผ่น ยี่ห้อ Bystronic จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์
- เครื่องพับ แรงอัด 160 ตัน พับเหล็กได้หน้ากว้างไม่เกิน 3 เมตร ยี่ห้อ Bystronic จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์
- เครื่องเชื่อมอาร์ก้อน Tig ,เครื่องเชื่อมไฟฟ้า
- รถฟอล์คลิฟท์ ยกเหล็กได้2 ตัน
- รถบรรทุก 6 ล้อ และรถบรรทุกกระบะ
- อุปกรณ์อื่นๆเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล็ก…
วัสดุ-ความหนาและขนาดกว้างxยาวที่สามารถตัดได้
- เหล็ก ตัดได้ตั้งแต่ความหนา 0.8 – 15 มม. รองรับแผ่นเหล็ก กว้าง x ยาว ได้ถึง 5 x 10 ฟุต
- สเตนเลส ตัดได้ตั้งแต่ความหนา 0.8-8 มม.
- สังกะสี GI ความหน้าไม่เกิน 8 มม.
- ไททาเนี่ยม ความหนาไม่เกิน 3 มม.
- ไม้ อะคริลิก ความหนาไม่เกิน 25 มม.

แบบ (Drawing) ที่เหมาะสมในการนำมาเพื่อให้เสนอราคา
- (1) ไฟล์นามสกุล .dwg ที่เขียนแบบโดยโปรแกรมออโต้แคด คอเรลดรอ โซลิดเวิร์ค หรือโปรแกรมอื่นใดที่สามารถ Export file ออกมาเป็นไฟล์นามสกุล .dwg หรือ .dxf ได้ เนื่องจากโปรแกรมเลเซอร์สามารถนำมาใช้ได้ทันที จึงรวดเร็วกว่าแบบอย่างอื่น
- (2) แบบร่างบนกระดาษ หรือได้รับแฟ็กซ์มา หรือสำเนาแบบที่ต้องนำมาเขียนโดยโปรแกรมออโต้แคดอีกครั้ง (อาจมีค่าใช้จ่ายในการเขียนแบบ แล้วแต่ยาก ง่าย เพราะถ้าจะยากหรือง่ายก็ตามต้องใช้เวลาในการเขียน)
- (3) แบบที่เป็นตัวอย่างชิ้นงาน ต้องแกะแบบ เขียนแบบ (มีค่าใช้จ่ายในการแกะแบบ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการทำแบบ)
*** แบบที่ (1) ดีที่สุดในการเสนอราคา

การส่งแบบเพื่อให้เสนอราคา
- ส่งทางอีเมล์ ที่ laserpart@yahoo.com และกรณีเกิดการล่าช้าส่งเข้าที่ laserpart@hotmail.com สะดวกให้ทางบริษัทฯเสนอราคาโดยการตอบเมล์ หรือ โดยการส่งแฟ็กซ์ หรือโทรศัพท์แจ้งราคา กรุณาแจ้งรายละเอียดต่างๆให้ครบถ้วน
- แฟ็กซ์แบบมาเพื่อประเมินราคา อย่าลืมเขียนเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับด้วย
- ให้เซลล์ของบริษัทเดินทางไปรับแบบ หรือดูความเป็นไปได้ของแบบ ติดต่อคุณดอน โทรศัพท์ 087-564-7717 ยินดีให้บริการครับ
- นำแบบงานเข้ามาได้ด้วยตัวเองที่โรงงานเพื่อประเมินราคาการผลิต
- งานน้อยชิ้นไม่ต้องเกรงใจ ส่งแบบมาได้เลยครับ ต้องเข้าใจตรงกันว่า งานชิ้นเดียว งานน้อยชิ้น หรืองานตัวอย่าง ราคาการผลิตย่อมจะสูงกว่างานจำนวนมากๆ แต่ทางเลเซอร์พาร์ท ไม่เกี่ยงจำนวนครับ

ระยะเวลาในการเสนอราคา
เมื่อเคลียแบบได้ลงตัวแล้ว คือแบบได้ถูกเขียน และรู้ระยะตัดจากการโปรแกรมของเครื่องจึงจะมีข้อมูลเพื่อเสนอราคา
- ระยะเวลาหลังจากเคลียแบบลงตัวแล้ว เสนอราคาภายใน 1-3 วัน ไม่ควรเกินนี้ ถ้าล่าช้าให้ติดต่อฝ่ายขายเพื่อทราบปัญหา 087-564-7717 คุณดอน จะได้ช่วยกันหาว่าติดขัดที่จุดใดงานจะได้เดินต่อได้
- ความรวดเร็วในการเสนอราคาขึ้นอยู่ที่ การเคลียแบบได้ลงตัว ถ้าแบบไม่ลงตัว การเสนอราคาจะเนิ่นช้าออกไป ติดขัด เกิดปัญหาขึ้นที่จุดใดต้องคุยและตกลงกันให้เข้าใจ เรียบร้อย งานจะเร็ว

ระยะเวลาในการผลิต
- ในภาวะปรกติหลังจากได้รับใบสั่งซื้อแล้ว ภายใน 1-3 วัน งานจะเสร็จและทางบริษัทฯจะติดต่อให้มารับงาน
- ในกรณีที่งานแน่น เวลาในการทำงานต้องเข้าตามคิว ระยะเวลาประมาณ 1-5 วัน หรือ 1-7 วัน (ขึ้นอยู่กับปริมาณงานด้วย)
- ระยะเวลาในการผลิต จะระบุในใบเสนอราคา โปรดดูที่หมายเหตุ หรือถ้าเข้ามาคุยด้วยตัวเอง ก็สามารถสอบถามช่างได้เลยว่า ใช้ระยะเวลาในการผลิตนานเท่าไร
- การที่จะต้องนำชิ้นงานไปทำต่อเนื่อง เช่นการ เชื่อม ประกอบ การทำสี ควรเผื่อเวลาให้เหมาะสม ถ้าเร่งรัดเกินไปการผลิตอาจจะไม่ปราณีต หรือไม่ได้คุณภาพตามต้องการ

กระบวนการผลิต
- วัสดุที่ใช้ตัดเลเซอร์ เช่นเหล็กต้องไม่เป็นสนิม ผิวสแตนเลสต้องเรียบร้อย แผ่นต้องไม่โก่งหรือบิดเบี้ยว เพราะมีผลอย่างยิ่งต่อคุณภาพของงานตัดเลเซอร์
- ถ้าหากไม่สะดวกที่จะจัดหาวัตถุดิบให้ ทางบจก.เลเซอร์พาร์ทฯ ยินดีให้บริการพร้อมทั้งวัสดุในรูปแบบการฝากซื้อ หรือการมัดจำค่าวัสดุ
- งานที่ผลิตต้องได้ขนาดตามต้องการ ทั้งระยะการตัด และการพับ ทั้งนี้ การตัดและการพับต้องมีการเผื่อระยะ บวก ลบ ได้มากน้อยเพียงใด ต้องทำความเข้าใจกันให้ชัดเจน บางชิ้นงานต้องกำหนดระยะที่แม่นมากเพราะต้องนำไปสวม หรือยึดกับอุปกรณ์ หรือ ไม่ซีเรียสเพราะเวลาประกอบมีกรอบบังส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว หรือเผื่อเนื้อไว้เชื่อมประมาณหนึ่ง เหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆดังกล่าว
- งานเลเซอร์ ผิวที่ตัดจะคม เพราะการตัดระยะที่แม่นยำของเลเซอร์ ขอบวัสดุจึงคมมาก หากต้องการจะลบคมลูกค้าต้องนำชิ้นงานไปจัดการต่อเอง
- คุณภาพของงานที่ออกมาทางบริษัทฯ ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นหากไม่ได้ตามที่ต้องการ ต้องแจ้งให้ฝ่ายแบบทราบเพื่อแก้ไข หรือคืนชิ้นงานตามสมควรแก่เหตุ โดยมีการชดใช้ตามส่วนว่าความผิดพลาดเกิดขึ้นจากที่ใด ต้องร่วมกันแก้ไขเพื่อให้งานเดินต่อไปได้

การขนส่ง
- ลูกค้ารับ-ส่งด้วยตัวเอง
- ผลัดกันรับ-ส่ง คนละเที่ยว
- ให้ทางบริษัท วิ่งรับส่งให้ (**อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการขนส่ง แล้วแต่กรณี)

การชำระค่าบริการ
- ชำระเป็นเงินสดเมื่อรับของ
- ชำระเป็นเช็ค ลงวันที่ในวันที่รับของ
- ชำระโดยการโอนเงินเข้ามาก่อนมารับของ ที่
ชื่อบัญชี: บจก.เลเซอร์พาร์ท เซอร์วิส
ธนาคาร : กรุงเทพ
เลขที่บัญชี : 187-4-31299-2
สาขา : รามอินทรา
- ชำระตามรอบบิล เมื่อได้รับอนุมัติเครดิต ตามระเบียบการของบริษัทฯแล้ว

ขอบคุณที่ให้ความสนใจในบริการครับ

ฝ่ายขาย 087-564-7717 (ดอน)

—————————————————————————–
จิปาฐะ คำถามที่ถามบ่อยๆ

การขอใบเสนอราคา/การคิดราคา
-?- คิดราคาให้แบบคร่าวๆได้ไหม ไม่ต้องดูแบบหรอก ขนาดเท่านี้นะ เหล็กหนาเท่านี้ ราคาเท่าไหร่?
- ตอบ : คิดแบบคร่าวๆค่อนข้างลำบากช่างแบบครับ เพราะขนาดเท่านี้ แต่ความหนาต่างกัน ราคามันก็ต่างแล้ว ระยะตัด ระยะเวลาตัดมันก็ต่างกัน จำไม่หมด คือก็ต้องขอเวลาทำราคาหน่อย ราคาเหล็กก็ขึ้นลงรายวัน ปุบปับเอาทันใจมันก็ลำบากใจ เขียนแบบแล้วส่งมาให้ประเมิน หรือเขียนบอกระยะมาให้ครบเท่านี้ช่างก็ทำงานได้อย่างราบรื่นแล้วครับ

วัสดุ
-?- งานแบบไหนใช้วัสดุอะไร?
- ตอบ : ปรกติแล้วการกำหนดขนาดความหนาของวัสดุ การกำหนดเกรดวัสดุเพื่อความเหมาะสมสำหรับงานนั้นๆ ผู้ออกแบบจะต้องเป็นผู้กำหนดเอง แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและเพื่อความสะดวกในการจัดหา จำเป็นต้องทราบว่าขนาดความหนาของวัสดุที่มีในท้องตลาดที่หาได้ง่ายมีอะไรบ้าง เกรดแบบใดเหมาะกับงานแบบใด เช่นต้องการทำเพลทรับหัวเสาสำหรับงานก่อสร้างน็อคดาวน์ ก็ใช้เหล็กคาร์บอนด์ปานกลางอาจเป็น SS400 หนาเท่าไหร่ดูที่น้ำหนักการรับแรงว่าโครงหลังคาและตัวเสาโตเท่าไหร่ พอจะรับแรงกันได้หรือไม่ เป็นต้น

ส่วนงานสเตนเลส นอกจากจะมีเกรดวัสดุหลากหลายแล้ว ผิวของวัสดุก็มีหลายแบบให้เลือก เช่นถ้าเป็นงานโครงสร้าง ไม่โชว์ผิวก็ใช้ No.1 ก็ได้ แต่ถ้าเป็นแผ่นปิดหน้าโชว์ผิว ใช้ 2B Hairline(มีหลายแบบ) แบบเงา(มีหลายแบบ)

ดังนั้นการเลือกวัสดุสำหรับงานตัดเลเซอร์ การพับ การนำไปประกอบต่อเช่นมีงานเชื่อมประกอบ จึงต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งานเป็นหลัก ถ้าออกแบบมาแล้วเป็นงานยากต้นทุนก็สูง ถ้าทำง่ายต้นทุนต่ำก็กำไรมาก ยกตัวอย่างซักงาน เจ้าของงานต้องการทำชิ้นงาน มีการพับ เชื่อมประกอบ แต่ระบุวัสดุสเตนเลสเงา เมื่อจะนำไปเชื่อมช่างเชื่อมไม่รับงานเนื่องจากไม่สามารถเก็บงานรอยเชื่อมให้เงาเทียบเท่ากับผิววัสดุเดิม สุดท้ายต้องกลับมาคิดใหม่ว่าใช้วัสดุผิวอะไรดีที่สามารถเก็บงานได้ดี หรือต้องส่งชุบเก็บผิว ซึ่งทำให้ต้องใช้เวลามากขึ้น กระบวนการเพิ่มขึ้น เมื่อต้นทุนสูงขึ้นแน่นอนว่ากำไรก็หดตามด้วย

ก่อนจะทำชิ้นงาน ศึกษาให้ดี ว่าควรใช้วัสดุแบบไหน แหล่งศึกษาเรียนรู้มีมากแล้วครับในปัจจุบัน หรือต้องการคำปรึกษาจากช่าง โทรมา หรือเดินทางมานำแบบมาเพื่อประเมินและกำหนดลักษณะต่างๆของชิ้นงานประหยัดเวลา ต้นทุน ทำแล้วใช้งานได้ ลูกค้าถูกใจ สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงและเป็นความสำคัญต้นๆของงาน คือต้องเลือกวัสดุให้เหมาะสมครับ

งานน้อยชิ้น
-?- งานน้อยชิ้นทำได้ไหม?
- ตอบ : ทำได้ครับ ชิ้นเดียวก็ทำ เริ่มต้นที่ 600 บาทครับ

ระยะเวลาการผลิต
-?- ต้องการงานด่วนที่สุด ขอรอรับงานเลยได้มั๊ย?
- ตอบ : งานด่วนที่ขอแทรกพิเศษจัดให้ได้ครับ ค่าใช้จ่ายก่อนประเมินการผลิต 3,000 บาท บวกค่าตัดพับตามจริง เพราะการปรับแต่งเครื่องให้มาตัดงานเร่งด่วนนั้นต้องใช้เวลา(เวลาคือต้นทุนที่ต้องจ่าย) ดังนั้นถ้าด่วนจริงๆก็ไม่ถือว่าแพงครับ เพราะทางเราก็ต้องตั้งเครื่องใหม่รองรับงานของท่าน และไปกินเวลาคิวงานอื่นที่ต้องมีการเปิดช่วง OT ให้ช่างทำงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จ

เครดิต/การชำระค่าบริการ
-?- งานแรกขอเครดิตเลยได้มั๊ย?
- ตอบ : การขออนุมัติเครดิต ต้องได้รับความเห็นชอบจากกรรมการผู้จัดการ ซึ่งอาจใช้เวลาพิจารณาอยู่บ้าง อยากให้รู้จักกันก่อนว่าทำอะไร อย่างไร ในการทำงานครั้งแรกจึงขอให้ชำระเป็นเงินสด และขอเครดิตในครั้งต่อๆไป ทางเรายินดีที่จะให้บริการและความสะดวกในทุกๆด้าน แต่เนื่องจากการทำงานครั้งแรกแล้วขอเครดิตเลยคงจะไม่สะดวก มองในมุมกลับกัน ถ้าหากท่านเป็นผู้ให้บริการ หรือเป็นผู้ขายสินค้า หากมีลูกค้าซื้อสินค้า หรือบริการครั้งแรก แล้วขอเครดิตทันที ก็คงตัดสินใจลำบาก ความรู้สึกก็คงจะไม่ต่างกัน ใจเขาใจเรานะครับ
—————————————————————————–